NHẬN XÉT MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ HỌC NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ VÀ SỬ DỤNG KHÁNG SINH DỰ PHÒNG TRONG PHẪU THUẬT - Ngô Tiến Khương; Nguyễn Tô Hiệu; Đỗ Việt Thành; Lê Nhị Thủy; Nguyễn Thị Chiên; Nguyễn Hữu Đạo; Nguyễn Văn Thuận (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá một số đặc điểm dịch tễ học nhiễm khuẩn vết mổ và thực trạng sử dụng kháng sinh dự phòng tại Bệnh viện Quân y 105. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang không đối chứng 1.817 bệnh nhân thuộc loại phẫu thuật sạch và sạch-nhiễm, phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 6/2023 đến tháng 11/2023. Kết quả: Tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ là 4,8%, vi khuẩn gây nhiễm khuẩn vết mổ thường gặp là S. aureus (chiếm 45,5%). Chỉ định kháng sinh dự phòng đối với phẫu thuật sạch và sạch-nhiễm đạt 40,9%. Tính phù hợp chung của việc sử dụng kháng sinh dự phòng đạt 26,9%. Không có sự khác biệt về tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ giữa nhóm sử dụng kháng sinh dự phòng và nhóm kháng sinh điều trị, với p > 0,05. Kết luận: Các yếu tố gồm tuổi, bệnh mắc kèm, điểm NNIS, thời gian nằm viện trước mổ và loại phẫu thuật có liên quan đến nhiễm khuẩn vết mổ. Tính phù hợp về chỉ định và phù hợp chung của sử dụng kháng sinh dự phòng còn thấp, cần có các biện pháp can thiệp, trong đó việc tuân thủ theo hướng dẫn, kiểm tra, giám sát sử dụng kháng sinh dự phòng là quan trọng.