NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN SINH TỔNG HỢP CELLULASE NGOẠI BÀO TỪ CHỦNG MIP_GN36 (XẠ KHUẨN Streptomyces thermocarboxydus) ỨNG DỤNG TRONG XỬ LÍ MÔI TRƯỜNG - Chu Thanh Bình, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Xác định ảnh hưởng của nồng độ cơ chất cellulose, nhiệt độ, pH ban đầu, thời gian nuôi cấy đến khả năng sinh tổng hợp cellulase ngoại bào của chủng MIP_GN36 (xạ khuẩn Streptomyces thermocarboxydus). Đối tượng, phương pháp: Streptomyces thermocarboxydus MIP_GN36 được hoạt hóa từ bộ sưu tập chủng vi sinh vật thuộc Khoa Vi sinh vật, Viện Y học dự phòng Quân đội. Xác định hoạt tính cellulase của chủng MIP_GN36 bằng phương pháp định lượng đường khử (theo Miller, 1959). Kết quả: Điều kiện thích hợp để chủng xạ khuẩn MIP_GN36 sinh tổng hợp cellulase cao nhất gồm: ở nhiệt độ 45ºC; pH ban đầu 7,0; nồng độ cơ chất cellulose 1,5%; sau 120 giờ nuôi cấy hoạt tính enzyme là 22,5 U/mL. Đây là tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo để tạo chế phẩm vi sinh xử lí rác thải hữu cơ.