TIÊN LƯỢNG NGUY CƠ VIÊM PHỔI Ở BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO DỰA VÀO THANG ĐIỂM ĐIỂM ĐỘT QUỴ CỦA CÁC VIỆN SỨC KHỎE QUỐC GIA MỸ - Đặng Phúc, Đức; Đỗ Đức Thuần (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Tiên lượng nguy cơ viêm phổi ở bệnh nhân đột quỵ não dựa vào thang điểm đột quỵ của các viện sức khỏe quốc gia (NIHSS). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 892 bệnh nhân đột quỵ não cấp (trong đó có 123 bệnh nhân mắc viêm phổi liên quan đột quỵ não - SAP), điều trị tại Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Quân y 103, từ năm 2014-2017. Kết quả: Bệnh nhân nam giới (65,7%) nhiều hơn nữ giới (38,1%); tuổi trung bình 66,0 ± 12,4 tuổi, đa số bệnh nhân ≤ 70 tuổi (61,9%). Có 57,6% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não và 42,4% bệnh nhân đột quỵ chảy máu não. Tỉ lệ bệnh nhân mắc SAP là 13,8%. Nhóm bệnh nhân mắc SAP có điểm NIHSS trung bình cao hơn nhóm bệnh nhân không mắc SAP (15,5 ± 8,7 điểm so với 8,2 ± 6,0 điểm), khác biệt với p < 0,01. Thang điểm NIHSS có giá trị trung bình khi dự đoán SAP với đường cong ROC (Receiver Operating Characteristic) 0,764 (95%CI: 0,735-0,792). Giá trị cut-off của NIHSS là 10. Tại điểm cut-off, NIHSS có độ nhạy là 65,4% và độ đặc hiệu 76,5%. Phân tích hồi quy logistic đơn biến cho thấy, đột quỵ não mức độ nặng (NIHSS > 15) gây ra sự gia tăng đáng kể về nguy cơ mắc SAP với OR = 8,0 (CI95%: 5,3-12,0). Kết luận: Thang điểm NIHSS có giá trị tiên lượng mức độ trung bình nguy cơ viêm phổi ở bệnh nhân đột quỵ não.