ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ LÀM SẠCH ĐẠI TRÀNG CỦA SIMETHICONE PHỐI HỢP VỚI FORTRANS TRONG CHUẨN BỊ NỘI SOI ĐẠI TRÀNG TOÀN BỘ - Nguyễn Thị Hạnh,; Lê Hữu Nhượng,; Nguyễn Công Sơn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả làm sạch đại tràng của Simethicone phối hợp với Fortrans trong chuẩn bị nội soi đại tràng toàn bộ và mối quan hệ giữa sự tuân thủ của bệnh nhân đến kết quả làm sạch đại tràng. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, có đối chứng về hiệu quả làm sạch đại tràng (sử dụng thang điểm Rebecca Matro kết hợp thang điểm Boston) trên 100 bệnh nhân nhóm can thiệp uống Simethicone phối hợp với Fortrans và 100 bệnh nhân nhóm đối chứng uống Fortrans trong chuẩn bị nội soi đại tràng toàn bộ, tại Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 01-8/2023. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 59,89 ± 17,53 tuổi, nhiều nhất ở lứa tuổi ≥ 60 (chiếm 60,5%). Sau dùng thuốc, triệu chứng chướng bụng ở nhóm can thiệp (24,0%) thấp hơn so với nhóm chứng (34,0%), khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Mức độ sạch toàn bộ đại - trực tràng và tại các vị trí khảo sát ở nhóm can thiệp cao hơn ở nhóm chứng (p < 0,05). Bệnh nhân tuân thủ thời gian uống thuốc và thực hiện các động tác bổ trợ thì có tỉ lệ làm sạch đại tràng cao hơn so với bệnh nhân không tuân thủ thời gian uống thuốc và thực hiện các động tác bổ trợ, khác biệt có ý nghĩa với p < 0,05.