KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU TÁN SỎI THẬN QUA DA VỚI ĐƯỜNG HẦM NHỎ DƯỚI HƯỚNG DẪN CỦA SIÊU ÂM, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354, TỪ NĂM 2018-2022 - Đinh Xuân Nam,; Đỗ Vũ Hải,; Nguyễn Tiến Giang,; Nguyễn Văn Linh,; Nguyễn Kiều Minh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu tán sỏi thận qua da với đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm tại Bệnh viện Quân y 354. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu 82 bệnh nhân sỏi thận, thực hiện tán sỏi qua da với đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm, tại Khoa Ngoại chung, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 5/2018 đến tháng 9/2022. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 56,6 ± 10,81 tuổi; tỉ lệ giới tính nam/nữ = 2,9. Tỉ lệ sỏi bể thận đơn thuần chiếm 28,8%. Kích thước trung bình sỏi thận là 25,75 mm. Thời gian tán sỏi kéo dài từ 20 phút đến 150 phút, trung bình 91,92 ± 22,58 phút. Thời gian bệnh nhân nằm viện trung bình 11,31 ngày. Tỉ lệ sạch sỏi ngay sau các lần tán sỏi chiếm 91,5%. Biến chứng gặp: chảy máu 6,0%, nhiễm khuẩn huyết 6,0%. Không bệnh nhân nào phải chuyển phẫu thuật mở.