ĐẶC ĐIỂM VI KHUẨN HỌC VÀ TÌNH HÌNH SỬ DỤNG KHÁNG SINH ĐIỀU TRỊ NHIỄM KHUẨN TẠI KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU, BỆNH VIỆN QUÂN Y 354, TỪ 2020-2022 - Nguyễn Đình Thích,; Lâm Khánh Duy,; Lê Đình Nam, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm vi khuẩn gây bệnh và tình hình sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn, nhận xét kết quả điều trị kháng sinh. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu 181 bệnh nhân nhiễm khuẩn, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 01/2020 đến 12/2022. Bệnh nhân đều có bệnh phẩm nuôi cấy vi khuẩn dương tính và có làm kháng sinh đồ. Kết quả: Vị trí nhiễm khuẩn chủ yếu là đường hô hấp (viêm phổi - chiếm 45,3%). Vi khuẩn Gram âm là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu, trong đó A. baumannii chiếm tỉ lệ cao nhất (35,4%). Vi khuẩn Gram dương gây bệnh chủ yếu là S. aureus (10,5%). Trong các vi khuẩn đa kháng, A. baumannii nhạy cảm với colistin; P. aeruginosa nhạy cảm với piperacillin + tazobactam; K. pneumoniae tương đối nhạy cảm với các carbapenem và fosmycin; tụ cầu vàng kháng Methicillin nhạy cảm hoàn toàn với vancomycin và linezolid. 60,8% bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện điều trị kháng sinh khởi đầu không phù hợp, đồng thời các bệnh nhân này có số ngày điều trị, tỉ lệ sốc nhiễm khuẩn và tỉ lệ tử vong cao hơn nhóm được điều trị kháng sinh phù hợp.