ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ HUẤN LUYỆN KĨ NĂNG GIAO TIẾP CHO ĐIỀU DƯỠNG THEO MÔ HÌNH AIDET, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - Cao Thị Thu Hồng và cộng sự, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả huấn luyện kĩ năng giao tiếp cho điều dưỡng theo mô hình AIDET tại Bệnh viện Quân y 354. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, có can thiệp 560 bệnh nhân, điều trị tại 14 khoa lâm sàng, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 6 đến tháng 8/2022. Đánh giá hiệu quả huấn luyện kĩ năng giao tiếp cho điều dưỡng thông qua sự hài lòng của người bệnh. Kết quả: Sau khi được huấn luyện theo mô hình AIDET, tỉ lệ điều dưỡng áp dụng các kĩ năng giao tiếp tạo mối quan hệ: 96,43%; giới thiệu bản thân: 95,71%; thông tin về thời gian: 89,64%; giải thích công việc: 94,64%; cảm ơn bệnh nhân: 88,57%. Tỉ lệ bệnh nhân hài lòng về giao tiếp của điều dưỡng theo mô hình AIDET sau huấn luyện (từ 91,79-96,01%) cao hơn so với trước huấn luyện (từ 85-91,43%), khác biệt với p < 0,05. Sau huấn luyện, tỉ lệ bệnh nhân hài lòng cao nhất là nội dung điều dưỡng tạo mối quan hệ (96,01%); thấp nhất là nội dung điều dưỡng nói lời cảm ơn bệnh nhân (91,79%); tỉ lệ bệnh nhân thấy được điều dưỡng tôn trọng và đối xử lịch sự: 97,86%; được điều dưỡng lắng nghe và chia sẻ: 97,14%; được điều dưỡng giải thích, hướng dẫn và cung cấp thông tin: 95,0%.