KHẢO SÁT KIẾN THỨC VỀ BỆNH SUY TIM Ở 95 NGƯỜI BỆNH SUY TIM MẠN TÍNH, ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - Trương Minh Hoá,; Nguyễn Thị Hà,; Nguyễn Thúy Loan, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức về bệnh suy tim và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức này của người bệnh suy tim mạn tính đang điều trị. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 95 bệnh nhân suy tim mạn tính, điều trị nội trú tại Khoa Nội tim - thận - khớp, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 7 đến tháng 10/2023. Kết quả: Bệnh nhân phân bố từ 49 đến 89 tuổi, trung bình 63,3 ± 11,0 tuối. Đa số bệnh nhân là nam giới (56,8%), ở khu vực thành thị (82,1%), học vấn từ trung học phổ thông trở lên (85,2%), sống cùng gia đình (81,0%), nằm viện nội trú lần đầu (53,7%), suy tim độ 3 (40,0%) hoặc độ 2 (34,7%). Tỉ lệ bệnh nhân trả lời đúng từng nội dung câu hỏi từ 41,0% đến 84,2%. Điểm kiến thức về suy tim phân bố từ 5 điểm đến 14 điểm, trung bình 9,7 ± 2,3 điểm. Kết quả điểm nhận thức đúng về suy tim cao hơn ở các nhóm bệnh nhân từ 60 đến 80 tuổi (10,8 ± 2,0 điểm), nhóm bệnh nhân trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên (9,7 ± 2,2 điểm), nhóm bệnh nhân có bảo hiểm y tế (10,1 ± 2,1), BN nằm viện ít nhất 2 lần (10,5 ± 1,9 điểm).