ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN Ở 90 BỆNH NHÂN VIÊM TỤY CẤP ĐÃ ĐIỀU TRỊ - Nguyễn Thị Thanh,; Lê Hữu Nhượng,; Phạm Hồng Ánh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tổn thương đường tiêu hóa trên ở bệnh nhân viêm tụy cấp đã điều trị ổn định và tìm hiểu mối liên quan với mức độ nặng của bệnh trên bệnh nhân nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 90 bệnh nhân viêm tụy cấp đã điều trị ổn định, điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 354, từ 6/2022 đến tháng 8/2023. Mô tả đặc điểm tổn thương đường tiêu hóa trên qua nội soi. Đánh giá mức độ nặng viêm tụy cấp qua chụp cắt lớp vi tính và theo CTSI. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 57,66 ± 16,38 tuổi, từ 60 tuổi trở lên chiếm 48,9%, nam giới chiếm 78,9%, nữ giới 21,1 %, viêm tụy cấp mức độ nhẹ chiếm 82,2%. Nguyên nhân do rượu 33.3 %; sỏi mật 24,4%; tăng triglyceride 10,1%; chưa rõ nguyên nhân 24,4%. Trên nội soi, phát hiện tổn thương thực quản 86,7% (trong đó loét thực quản 10,0%; viêm thực quản trào ngược 76,7% với các thể A, B, C lần lượt là 61,1%, 11,1% và 4,4%), tổn thương dạ dày 67,7 % (trong đó viêm xung huyết 26,6%; loét dạ dày 7,8%), tổn thương hành tá tràng % (trong đó viêm phù nề 14,4% và loét 6,7%). Không tìm thấy mối liên quan giữa các tổn thương đường tiêu hóa trên với mức độ nặng viêm tụy cấp ở các bệnh nhân nghiên cứu.