HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU SAU PHẪU THUẬT CHI DƯỚI CỦA KĨ THUẬT GÂY TÊ CẠNH CỘT SỐNG THẮT LƯNG DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - Nguyễn Văn Tuấn,; Lê Trung Nghĩa, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật chi dưới của gây tê cạnh cột sống thắt lưng dưới hướng dẫn siêu âm. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang, không đối chứng về hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật chi dưới ở 30 bệnh nhân được gây tê cạnh cột sống thắt lưng dưới hướng dẫn siêu âm, tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 11/2021 đến tháng 6/2022. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 67 ± 3,5 tuổi; trong đó, đa số bệnh nhân trên 60 tuổi (50,0%), sức khỏe nhóm ASA III (53,3%), thời gian phẫu thuật kéo dài từ 1-2 giờ (86,6%), phẫu thuật thay khớp háng (43,3%), gây tê tại vị trí L3-L4 (60,0%). Tại thời điểm kết thúc phẫu thuật và các thời điểm sau phẫu thuật lần lượt 2 giờ, 4 giờ, 8 giờ, 12 giờ, 18 giờ, 24 giờ, 32 giờ, 40 giờ, 48 giờ, 60 giờ, 72 giờ (thời điểm rút catheter), 100% bệnh nhân không đau hoặc chỉ còn đau nhẹ cả khi nghỉ và khi vận động. Các tác dụng không mong muốn gặp trên bệnh nhân gồm: run (3,3%), đau tại vị trí gây tê (6,7%), tụt huyết áp (6,7%); không ghi nhận các tai biến, biến chứng nặng.