HOẠT TÍNH ĐỐI KHÁNG VỚI VI SINH VẬT GÂY BỆNH CHO NGƯỜI CỦA CHỦNG XẠ KHUẨN Streptomyces MIP_GN36 PHÂN LẬP TỪ ĐẤT VÙNG RỄ CÂY GỪNG - Chu Thanh Bình, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Sàng lọc chủng xạ khuẩn từ đất vùng rễ cây Gừng (Zingiber officinale) nhằm tìm kiếm các chất có hoạt tính kháng vi khuẩn, kháng nấm và hoạt tính sinh học tiềm năng, làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo. Đối tượng, phương pháp: Thử nghiệm hoạt tính đối kháng của 8 chủng xạ khuẩn (Streptomyces MIP_GN34, GN35, GN36, GN37, GN38, GN39, GN40, GN41) phân lập từ đất vùng rễ cây Gừng (khu vực huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) với 2 chủng vi sinh vật gây bệnh (Bacillus cereus ATCC11778 và Candida albican ATCC12031) bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch. Kết quả: Streptomyces MIP_GN36 có hoạt tính đối kháng với 2 chủng vi sinh vật gây bệnh Bacillus cereus ATCC11778 và Candida albican ATCC12031 với đường kính vòng vô khuẩn lần lượt là 13 mm và 10,5 mm ± 2 mm, có khả năng sinh trưởng ở dải nhiệt độ từ 25-50ºC, pH 6,5-7,5. Trên môi trường ISP4, khuẩn lạc có màu trắng ngà, bào tử xuất hiện sau 5-7 ngày nuôi cấy. MIP_GN36 sử dụng các nguồn carbon là tinh bột tan, rỉ đường; nguồn ni tơ là cao nấm men, pepton. Khảo sát các cụm gen liên quan đến quá trình sinh tổng hợp kháng sinh, Streptomyces MIP_GN36 mang gen mã hóa enzyme PKSII. Xác định đặc điểm hình thái kết hợp với trình tự 16S rRNA, MIP_GN36 có độ tương đồng 99,54% với loài Streptomyces thermocarboxydus trên Genbank, do đó được đặt tên là Streptomyces thermocarboxydus MIP_GN36.