NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG AMICON® ULTRA-15 TRONG QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT ADN TỪ MẪU HÀI CỐT LÂU NĂM TRÊN HỆ THỐNG TÁCH CHIẾT TỰ ĐỘNG AUTOMATE EXPRESS DNA EXTRACTION TRONG NHẬN DẠNG PHÁP Y - Nguyễn Thị Ngọc Ánh,; Đỗ Thị Xao Mai, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu xây dựng quy trình tách chiết ADN từ mẫu hài cốt lâu năm trên hệ thống tách chiết tự động AutoMate Express DNA Extraction có sử dụng Amicon® ultra-15 centrifugal filter units trong nhận dạng pháp y. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm 10 mẫu răng (xương) lâu năm, trưng cầu Viện Pháp y Quân đội giám định ADN; thời gian từ tháng 7/2023 đến tháng 12/2023. Kết quả: Xây dựng thành công quy trình tách chiết ADN từ mẫu hài cốt lâu năm trên hệ thống tách chiết tự động AutoMate Express DNA Extraction có ứng dụng thiết bị lọc li tâm Amicon® ultra-15, với 5 bước thực hiện (xử lí mẫu; khử khoáng; ủ đệm; cô đặc dung dịch; thiết lập và chạy hệ thống tách chiết tự động AutoMate Express DNA Extraction). Quy trình có khả năng ứng dụng trong giám định ADN với các ưu điểm tiết kiệm thời gian tách chiết, tăng số lượng mẫu trong mỗi lần tách chiết, hạn chế khả năng nhiễm trong phòng thí nghiệm, tránh sự tiếp xúc với phenol-chloroform-isoamyl alcohol.