KHẢO SÁT SỰ ĐA DẠNG HAPLOTYPE TRÊN 27 LOCUS Y-STR Ở QUẦN THỂ NGƯỜI KINH, SINH SỐNG TẠI TỈNH THANH HÓA - Đỗ Thị Xao Mai,; Nguyễn Thị Ngọc Ánh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát sự đa dạng haplotype trên 27 locus Y-STR ở quần thể nam giới người Kinh, sinh sống tại tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm, phân tích sự đa dạng haplotype trên 27 locus Y-STR (DYS438, DYS627, DYS458, DYS437, DYS391, DYS392, DYS635 (Y GATA C4), DYS19, DYS390, DYS439, DYS456, DYS393, DYS449, DYS387S1 a/b, DYS576, DYS460, DYS533, DYS389 I⁄II, DYS570, DYS385 a/b, DYS481, YGATA H4, DYS518, DYS448) ở 200 nam giới không có quan hệ huyết thống, thuộc quần thể người Kinh, sinh sống tại tỉnh Thanh Hóa, từ tháng 01-12/2023. Kết quả: Thu được 200 haplotype khác nhau, trong đó tất cả 200 haplotype đều là duy nhất ở từng người, không có haplotype nào giống nhau giữa 2 người. Độ đa dạng haplotype (haplotype diversity) chung trong quần thể nghiên cứu bằng 1, với khả năng phân biệt (discriminatory capacity) 100%, mức độ đa dạng haplotype bằng 1. Tần suất phân bố các alen trên 27 locus Y-STR với độ đa dạng gen dao động trong khoảng từ 0,28 (DYS438) đến 0,934 (DYS387S1).