CƠ CẤU BỆNH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN, BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108, TỪ NĂM 2017-2021 - Lê Thị Quế,; Vũ Văn Đại,; Đào Thị Hoa,; Đào Thị Thúy Ngọc,; Nguyễn Thanh Tùng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng cơ cấu bệnh lí và một số yếu tố liên quan đến cơ cấu bệnh lí, tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồ sơ bệnh án của 100% lượt người bệnh điều trị tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, lưu trữ từ năm 2017-2021. Kết quả: Tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ năm 2017-2021, có 4.886 lượt người bệnh điều trị nội trú. Người bệnh trung bình 63,7 ± 15,1 tuổi, tỉ lệ giới tính nam/nữ là 1,30. Tỉ lệ người bệnh ở độ tuổi từ 61-75 tuổi là 41,1%; sinh sống ở khu vực thành thị là 75,6%; hưởng chế độ bảo hiểm y tế là 97,3%; điều trị nội trú từ 10-14 ngày là 45,3%; có can thiệp bằng các thủ thuật điều trị loại 2 là 87,2%; kết quả điều trị khỏi hoặc đỡ, giảm chiếm 99,2%. Cơ cấu bệnh lí thể hiện 10 nhóm bệnh thường gặp là: thoái hóa cột sống (21,4%), liệt nửa người (7,7%), thoái hóa đa khớp (3,7%), suy nhược thần kinh (3,6%), nhồi máu não (3,2%), đau lưng (2,9%), bệnh cột sống khác (2,8%), thoái hóa khớp gối (2,7%), u lành tính cột sống (2,2%), đau đầu (2,1%). Khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỉ lệ 10 nhóm bệnh thường gặp (p < 0,05) và có mối liên quan giữa cơ cấu bệnh với độ tuổi, giới tính, khu vực sinh sống của người bệnh (p < 0,05).