VẮC-XIN PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT RÉT - Nguyễn Đức Mạnh,; Trịnh Xuân Phú, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Hiện nay, một trong những giải pháp mang tính toàn cầu làm giảm tỉ lệ mắc và tử vong do sốt rét, tiến tới loại trừ sốt rét trên thế giới đã và đang được nghiên cứu là vắc-xin phòng, chống sốt rét. Trải qua hơn 60 năm tìm kiếm và phát triển, nhiều loại vắc-xin sốt rét nhằm vào các giai đoạn phát triển khác nhau của kí sinh trùng sốt rét đã được đề xuất, nghiên cứu, thử nghiệm, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới đã phê duyệt vắc-xin sốt rét RTS,S/AS01 RTS,S (Mosquirix™) và R21/Matrix-M, đồng thời khuyến cáo đưa vào sử dụng trong cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến khích các nhà khoa học tìm hiểu, phát triển các loại vắc-xin khác nhau nhằm đạt được những mục tiêu về phòng, chống sốt rét toàn cầu vào năm 2030.