NỒNG ĐỘ KẼM, ĐỒNG, MAGIE HUYẾT THANH CỦA BỆNH NHÂN TRỨNG CÁ THÔNG THƯỜNG VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI LÂM SÀNG - Vũ Thu Trang; Đặng Văn Em; Lê Thị Lài Tâm; Đặng Thị Dịu Hiền; Nguyễn Thị Hồng Hạnh; Trương Thị Mộng Vân (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá nồng độ kẽm, đồng, magie huyết thanh ở bệnh nhân trứng cá thông thường và mối liên quan với lâm sàng. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có so sánh trên nhóm nghiên cứu 60 bệnh nhân chẩn đoán trứng cá thông thường và nhóm đối chứng 30 người khỏe mạnh, từ tháng 8/2022 tới tháng 4/2023. Kết quả: Nồng độ kẽm, magie huyết thanh trung bình ở nhóm nghiên cứu thấp hơn so với nhóm đối chứng, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Nồng độ kẽm huyết thanh trung bình giảm dần tương ứng với các mức độ bệnh nặng hơn (p < 0,05). Nồng độ đồng ở nhóm nghiên cứu không có sự khác biệt so với nhóm đối chứng (p > 0,05). Không có sự khác biệt giữa nồng độ đồng, magie huyết thanh với các yếu tố tuổi đời, tuổi bệnh, giới tính và mức độ bệnh (p > 0,05). Kết luận: Nồng độ kẽm, magie huyết thanh của bệnh nhân trứng cá thông thường giảm so với nhóm người khỏe mạnh. Mức độ giảm của nồng độ kẽm huyết thanh có liên quan đến mức độ nặng của bệnh trứng cá thông thường.