NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA VÉC-TƠ TRUYỀN BỆNH SỐT RÉT VÀ SỐT XUẤT HUYẾT TẠI XÃ BÙ GIA MẬP, HUYỆN BÙ GIA MẬP, TỈNH BÌNH PHƯỚC - Nguyễn Quang Thái,; Lê Trần Khánh,; Nguyễn Tiến Cương,; Nguyễn Tiến Tài,; Đoàn Văn Định,; Phạm Xuân Vinh,; Nguyễn Kiên Cường và cộng sự, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu thành phần loài, đặc điểm phân bố và tập tính hoạt động của véc-tơ truyền bệnh sốt rét và sốt xuất huyết Dengue tại xã Bù Gia Mập. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm có phân tích bằng phương pháp thu thập muỗi cái trưởng thành thuộc giống Anopheles và muỗi cái trưởng thành, bọ gậy thuộc giống Aedes; véc-tơ sốt rét tại sinh cảnh rừng và véc-tơ sốt xuất huyết tại sinh cảnh làng. Số liệu thu thập tại xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, tháng 10 năm 2023. Kết quả: Tại sinh cảnh rừng, thu được 8 loài Anopheles, trong đó An. dirus chiếm số lượng cao nhất (53,69%), tiếp đến là An. maculatus (16,27%) và An. minimus (14,46%). Loài An. dirus có tập tính ưa thích đốt người (74,61%) trong suốt khung giờ từ 18-24 giờ với mật độ cao (2,25-8,88 con/người/giờ), đốt mồi cả trong và ngoài nhà, ưa đốt ngoài nhà hơn trong nhà. Tại sinh cảnh làng, xuất hiện cả hai véc-tơ truyền bệnh sốt xuất huyết, trong đó, Ae. aegypti có chỉ số mật độ cao hơn 0,5 con/nhà (DI = 0,92), Ae. albopictus có chỉ số BI cao hơn 30 (BI = 62). Hai chỉ số cho thấy nguy cơ lan truyền bệnh sốt xuất huyết tại khu vực nghiên cứu. Cần có các biện pháp kiểm soát véc-tơ và phòng chống muỗi đốt để đề phòng sốt rét, sốt xuất huyết cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn.