HIỆU QUẢ CẢI THIỆN TRIỆU CHỨNG TRÊN BỆNH NHÂN YÊU THỐNG THỂ THẬN ÂM HƯ ĐIỀU TRỊ BẰNG XOA BÓP BẤM HUYỆT KẾT HỢP VIÊN NANG LỤC VỊ-F - Lê Thị Thủy,; Nguyễn Thị Tân,; Lương Thị Thu Hằng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả cải thiện triệu chứng trên bệnh nhân yêu thống thể thận âm hư, điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt kết hợp viên nang “Lục vị-F”. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không nhóm chứng, so sánh trước và sau điều trị trên 44 bệnh nhân có chẩn đoán xác định yêu thống thể thận âm hư, khám và điều trị ngoại trú tại Khoa Y học cổ truyền - Vật lí trị liệu, Bệnh viện quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 5/2021 đến tháng 7/2022. Kết quả: Sau 7 ngày và 14 ngày điều trị, thấy triệu chứng đau lưng, mỏi gối, ù tai, đạo hãn, tiểu đêm trên bệnh nhân nghiên cứu có sự cải thiện rõ so với trước điều trị. Khác biệt tại thời điểm D0 so với thời điểm D7 và D14 có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.