PHÁT HIỆN NHANH VI-RÚT ĐẬU MÙA KHỈ BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHUẾCH ĐẠI ĐẲNG NHIỆT TRUNG GIAN VÒNG LẶP (LAMP) - Tân, Lê Thanh; Trần Minh Tường,; Lê Phương Uyên,; Vũ Thanh Tùng,; Phạm Ngọc Hùng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Phát triển một quy trình khuếch đại đẳng nhiệt trung gian vòng lặp phát hiện nhanh vi-rút đậu mùa khỉ, đáp ứng yêu cầu chi phí thấp, cho kết quả quan sát được bằng mắt thường. Phương pháp: Sử dụng phương pháp LAMP với các thành phần phản ứng đã được thương mại hóa bởi New England Biolabs. Gene A27L được lựa chọn làm trình tự mục tiêu, với điều kiện tối ưu, giới hạn phát hiện và độ nhạy của phản ứng được xác định. Sử dụng mẫu huyết thanh pha DNA mục tiêu để bước đầu đánh giá khả năng phản ứng diễn ra trong mẫu mô phỏng lâm sàng. Kết quả: Phản ứng LAMP phát hiện nhanh vi-rút đậu mùa khỉ xảy ra tối ưu ở nhiệt độ 65°C trong thời gian 60 phút. Với các điều kiện trên, giới hạn phát hiện đạt được là 10 bản sao và độ nhạy lên đến 100%. Ngoài ra, phản ứng cho kết quả quan sát rõ ở mẫu huyết thanh pha loãng từ 2 lần. Kết luận: Kết quả cho thấy phương pháp so màu LAMP có thể góp phần chẩn đoán tại hiện trường và tại các phòng khám chữa bệnh với phương tiện xét nghiệm còn hạn chế.