ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA BÀI THUỐC “AN THẦN ĐỊNH TRÍ QY” LÊN CÁC CHỈ SỐ SINH HÓA VÀ MÔ BỆNH HỌC ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - Hoàng Thị Thủy; Trịnh Thị Hạnh; Phạm Thị Thùy Minh; Nguyễn Thanh Hà Tuấn (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của bài thuốc “An thần định trí QY” lên các chỉ số sinh hóa và mô bệnh học trên chuột cống trắng chủng Wistar. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm mô tả ảnh hưởng của bài thuốc “An thần định trí QY” lên các chỉ số sinh hóa và mô bệnh học trên chuột cống trắng. Chuột được cho uống thuốc liên tục 28 ngày, với liều 21 g/kg/ngày và 63 g/kg/ngày (tính theo dược liệu khô). Kết quả: Các chỉ số sinh hóa máu gồm AST, ALT, cholesterol, albumin, creatinin và mô bệnh học gan, lách, thận của chuột ở các lô chuột uống “An thần định trí QY” không có sự khác biệt so với lô chứng (uống nước cất) cũng như so với trước uống thuốc (p > 0,05). Kết luận: Bài thuốc “An thần định trí QY” không ảnh hưởng đến các chỉ số sinh hóa và mô bệnh học trên chuột cống trắng khi cho uống liên tục trong 28 ngày ở các mức liều 21 g/kg/ngày và 63 g/kg/ngày.