NHẬN XÉT MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 106 BỆNH NHÂN ĐỘNG KINH, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Đỗ Danh Thắng; Ngô Tiến Quyền; Mai Duy Tùng; Doãn Thế Mạnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị động kinh tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu 106 bệnh nhân chẩn đoán xác định động kinh, điều trị nội trú tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 110, từ 01/01/2021 đến 31/12/2022. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 46,49 ± 20,58 tuổi, tỉ lệ giới tính nam/nữ là 3,8/1. Thể động kinh cục bộ chiếm 28,3%, động kinh toàn thể chiếm 71,7% (động kinh toàn thể cơn co cứng co giật là 69,8%). Ba loại thuốc được dùng nhiều nhất lần lượt là acid valproat (83,0%), carbamazepin (18,9%) và phenobarbital (39,8%), với liều trung bình lần lượt là 636,36 mg/ngày; 460,13 mg/ngày và 125,17 mg/ngày. Sau điều trị trung bình 8,81 ± 5,41 ngày, có 86,8% bệnh nhân được kiểm soát cơn động kinh (92,1% với bệnh nhân động kinh toàn thể và 73,3% với bệnh nhân động kinh cục bộ). Tác dụng không mong muốn của thuốc gồm: giảm hồng cầu (1,9%), giảm bạch cầu (3,8%), giảm tiểu cầu (5,7%), dị ứng thuốc (9,5%) và đều được kiểm soát tốt.