Nghiên cứu xây dựng mô hình thực nghiệm gây tăng huyết áp trên chuột cống trắng - Trần, Thị Ngọc Mai; Nguyễn, Văn Diệu; Đỗ, Thị Hương Lan; Nguyễn, Hoàng Ngân; Hoàng, Thị Tuyết Nhung; Nguyễn, Phương Thảo; Nguyễn, Hoàng Long; Hoàng, Mạnh Vững (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu tiến cứu, thực nghiệm nhằm xây dựng mô hình gây tăng huyết áp bằng N(G)- nitro-L-arginine-methyl ester trên chuột cống trắng (theo cơ chế giảm Nitric oxide). Kết quả: Xây dựng thành công mô hình gây tăng huyết áp chuột cống trắng bằng uống N(G)-nitro-L-arginine-methyl ester (0,5% w/v), liều 50 mg/kg/ngày. Chuột sau uống N(G)-nitro-L-arginine-methyl ester 4 tuần liên tục có biểu hiện tăng cả huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương và huyết áp trung bình; N(G)-nitro-L-arginine-methyl ester làm giảm Nitric oxide và tăng stress oxy hóa trong máu chuột (tăng MDA, giảm SOD và GSH), nhưng không làm ảnh hưởng tới nhịp tim.