KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ 65 BỆNH NHÂN XẸP ĐỐT SỐNG DO LOÃNG XƯƠNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Trần Quang Vinh,; Trần Lưu Tuấn,; Trần Ngọc Đông,; Nguyễn Văn Sản,; Trần Văn Thành, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình ảnh cộng hưởng từ xẹp đốt sống do loãng xương. Đối tượng và phương pháp: Tiến cứu, mô tả cắt ngang hình ảnh cộng hưởng từ cột sống 65 bệnh nhân xẹp đốt sống do loãng xương, tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 10/2021-6/2023. Kết quả: 100% bệnh nhân có hạn chế vận động cột sống và có đau tại chỗ (điểm VAS trung bình 6,83 ± 1,95 điểm). Phần lớn bệnh nhân có xẹp 1 đốt sống (64,62%); ở vị trí đoạn bản lề ngực - thắt lưng (47,69%); tổn thương xẹp đốt sống mức độ vừa (54,84%); hình dạng tổn thương xẹp hình chêm (59,14%) và 84,95% đốt sống tổn thương có tường sau bình thường. Tỉ lệ gặp đường giảm tín hiệu trên các chuỗi xung ở các đốt sống bị xẹp là 40,86%. Đa số các đốt sống bị xẹp có phù tủy xương với hình ảnh giảm tín hiệu trên T1W, tăng tín hiệu trên T2W và STIR (64,52%).