ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI MẮC PHẢI CỘNG ĐỒNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Ngô Văn Lực,; Nguyễn Bá Vinh,; Ngô Bình Minh,; Nguyễn Xuân Hùng,; Trần Duy Hưng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, căn nguyên vi khuẩn và kết quả điều trị viêm phổi mắc phải ở cộng đồng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 71 bệnh nhân chẩn đoán viêm phổi mắc phải cộng đồng tại Khoa Tim, thận, khớp, phổi thường, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2022. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 54,3 ± 7,6 tuổi. Bệnh nhân nam (62,0%) nhiều hơn bệnh nhân nữ (38,0%). Bệnh đồng mắc thường gặp trên bệnh nhân là đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (đều chiếm 16,9%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp trên bệnh nhân viêm phổi là ho (94,4%), sốt (84,5%), khạc đờm (74,6%), ran ẩm ran nổ (64,7%). Triệu chứng cận lâm sàng hay gặp là tăng bạch cầu > 12 G/l (71,8%), tăng GOT, GPT (45,1%) và có tổn thương phổi trên phim X quang (91,5%). 31,0% bệnh nhân trường hợp nuôi cấy đờm hoặc dịch rửa phế quản dương tính với vi khuẩn, trong đó, 21,1% trường hợp do vi khuẩn gram âm và 9,8% do vi khuẩn gram dương và 5,6% do phế cầu. 83,1% bệnh nhân sử dụng kết hợp 2 nhóm kháng sinh, trong đó, thường sử dụng là phác đồ kết hợp Cephalosporin III + Quinolon (47,9%) và Penicillin + Quinolon (25,4%). Kết quả điều trị: 91,5% bệnh nhân khỏi và đỡ.