NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 70 BỆNH NHÂN SỐT MÒ, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn Văn Tứ,; Hoàng Gia Quyết,; Nguyễn Thị Hà Thành,; Nguyễn Thị Ngọc Thiện,; Nguyễn Thị Hiệp, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị bệnh nhân sốt mò. Đối tượng, phương pháp: Hồi cứu mô tả 70 bệnh nhân sốt mò, điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2017 đến tháng 12/2022. Kết quả: Nhóm bệnh nhân sốt mò nghiên cứu có tỉ lệ lớn ở độ tuổi từ 41-50 tuổi (44,3%), làm nghề nông nghiệp (71,4%), sinh sống ở miền núi và trung du (65,7%), thời điểm mắc bệnh vào tháng 6 và tháng 7 (54,3%), vào viện tuần thứ 2 của bệnh (50,0%). Trên lâm sàng, 100% bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu và có nốt loét; các triệu chứng khác gặp với tỉ lệ ít hơn: viêm hạch 92,9%, viêm phế quản 25,7%, nổi ban 21,4%, tổn thương thận 30,0%, tổn thương gan 14,3%, biểu hiện tâm thần kinh 4,3%. Điều trị đặc hiệu bằng Chlorocide, tỉ lệ bệnh nhân cắt sốt sau 2 ngày là 32,9%, sau 3 ngày là 35,7%. Kết quả chung, tỉ lệ khỏi bệnh chiếm 97,1% và tái phát chiếm 2,9%.