NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN BẰNG DAO PLASMA, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110, TỪ THÁNG 10/2019-3/2023 - Đoàn Xuân Thành,; Thân Văn Thương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng và kết quả phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 90 bệnh nhân, phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2023. Kết quả: Đa số bệnh nhân nghiên cứu từ 21-40 tuổi (85,6%); tỉ lệ bệnh nhân nam giới (47,8%) tương đương nữ giới (52,2%). Triệu chứng cơ năng hay gặp là đau họng (84,4%) và nuốt vướng (47,8%). 46,7% bệnh nhân amidan quá phát độ III và 28,9% bệnh nhân amidan quá phát độ II. Chủ yếu bệnh nhân có chỉ định cắt amidan do viêm tái phát (85,5%). Chủ yếu bệnh nhân có thời gian phẫu thuật cắt amidan từ 10-20 phút (66,8%), lượng máu mất trong phẫu thuật dưới 5 ml (80,0%). Sau phẫu thuật chủ yếu bệnh nhân đau vừa và đau nhẹ (77,8%), không có bệnh nhân đau nặng. Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân đau vừa và đau nhẹ chiếm 23,2%. Biến chứng chảy máu sau phẫu thuật ít (2 bệnh nhân chảy máu sớm, 1 bệnh nhân chảy máu muộn). Chủ yếu bệnh nhân có thời gian ăn uống bình thường sau phẫu thuật dưới 7 ngày (77,8%).