NHẬN XÉT KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG CỘT SỐNG LƯNG-THẮT LƯNG BẰNG PHẪU THUẬT MỞ LỐI SAU BẮT VÍT QUA CUỐNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Trịnh Quang Khiêm,; Trần Công Nam,; Nguyễn Hải Ngọc,; Đàm Quang Kha, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả bước đầu điều trị chấn thương cột sống lưng - thắt lưng bằng phẫu thuật mở lối sau bắt vít qua cuống. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu mô tả cắt ngang 38 bệnh nhân, có chỉ định và được điều trị chấn thương cột sống lưng - thắt lưng bằng phẫu thuật mở lối sau, bắt vít qua cuống cố định cột sống, tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2023. Kết quả: Gặp tỉ lệ cao bệnh nhân từ 21-40 tuổi (68,4%), nghề nghiệp nông dân và công nhân (81,6%), nguyên nhân chấn thương do tai nạn lao động (63,2%). Lâm sàng chủ yếu có đau lưng đột ngột sau chấn thương (100%), tổn thương thần kinh Frankel D (63,2%), tổn thương đốt sống L1 (63,2%). Kết quả điều trị tốt và rất tốt đạt 89,2%. Tai biến, biến chứng gồm chảy máu, đau vết mổ, nhiễm trùng vết mổ, dị ứng phương tiện kết xương.