KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 54 BỆNH NHÂN TRĨ NỘI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THẮT VÒNG CAO SU QUA NỘI SOI HẬU MÔN ỐNG CỨNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 7 - Phạm Văn Dũng,; Trần Văn Hoàn,; Đào Thị Phượng,; Hoàng Văn Lý, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị trĩ nội bằng phương pháp thắt vòng cao su qua nội soi hậu môn ống cứng, tại Bệnh viện Quân y 7. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 54 bệnh nhân trĩ nội độ I-II-III, điều trị thắt trĩ bằng vòng cao su qua nội soi hậu môn ống cứng, đánh giá kết quả sau 4-6 tuần điều trị. Kết quả: Triệu chứng lâm sàng hay gặp là đi ngoài ra máu (74,1%) và táo bón (64,9%), đa số bệnh nhân trĩ nội độ II (68,5%). Số lần thắt trung bình trên mỗi bệnh nhân là 1,04 ± 0,19; tỉ lệ bệnh nhân thắt 2 vòng cao su là 83,3%; thời gian thực hiện thủ thuật trong vòng 5 phút là 79,6%. Tỉ lệ bệnh nhân không có triệu chứng đi ngoài ra máu sau thắt là 88,9%. Giá trị trung bình điểm đo lường chất lượng cuộc sống (EQ-5D-5L) trên các bệnh nhân sau điều trị (0,96 ± 0,045 điểm) tăng lên so với trước điều trị (0,85 ± 0,55 điểm) có ý nghĩa thống kê, với p < 0,001. Tỉ lệ bệnh nhân đau tức hậu môn giảm từ 31,5% trước điều trị xuống còn 1,9% sau 4-6 tuần điều trị.