KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SỎI ỐNG MẬT CHỦ BẰNG NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110, TỪ NĂM 2016-2022 - Nguyễn Đắc Hiệu,; Đỗ Thiện Quảng,; Nguyễn Đức Công,; Hà Thị Tuyết, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả nội soi mật tuỵ ngược dòng điều trị lấy sỏi ống mật chủ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 181 bệnh nhân sỏi ống mật chủ, điều trị bằng kĩ thuật nội soi mật tụy ngược dòng, tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2016 đến tháng 12/2022. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 59,4 ± 10,4 tuổi, hay gặp bệnh nhân trên 60 tuổi (49,17%). Tỉ lệ giới tính bệnh nhân nam/nữ ≈ 1,35/1. Chủ yếu bệnh nhân sỏi ống mất chủ nhiều viên (56,18%), kích thước sỏi từ 1-2 cm (46,96%). 98,34% bệnh nhân thông nhú thành công. 174/178 bệnh nhân (97,75%) lấy sỏi thành công. Tỉ lệ tai biến chung trong phẫu thuật là 7,3% (gồm 1,12% thủng tá tràng, 4,49% viêm tụy cấp, 1,69% chảy máu).