Quan niệm của y học cổ truyền trong biện chứng luận trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 - Nguyễn, Vinh Quốc; Phạm, Xuân Phong; Nguyễn, Thị Ngọc Quyên; Nguyễn, Huy Phong (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra thuộc phạm trù chứng “ôn dịch” theo Y học cổ truyền. Bệnh tà gây tổn thương phế, từ đó ảnh hưởng tới toàn thân, hao thương doanh, huyết, thậm chí nghịch chuyển tới tâm bào, gây nguy hiểm tới tính mạng. Căn cứ các biểu hiện lâm sàng, có thể phân diễn tiến bệnh thành bốn thời kỳ: khởi phát; toàn phát; nguy kịch và hồi phục. Với mỗi giai đoạn bệnh lý, bằng lý luận độc đáo và phương pháp biện chứng luận trị mang tính đặc thù, Y học cổ truyền đã phát huy được những hiệu quả nhất định, góp phần bảo vệ sức khỏe con người, ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19.