ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG GIẢM ĐAU, CHỐNG VIÊM VÀ TRUNG HÒA ACID CỦA CỐM TAN AN VỊ TRÊN THỰC NGHIỆM - Nguyễn Tuấn Lượng,; Trần Công, Trường (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau, chống viêm và trung hòa acid của cốm tan An vị trên thực nghiệm. Đối tượng, phương pháp: Đánh giá tác dụng giảm đau của cốm tan An vị trên chuột nhắt trắng theo mô hình giảm đau ngoại biên của Koster và cộng sự. Đánh giá tác dụng chống viêm cấp tính của cốm tan An vị trên mô hình chuột cống trắng gây viêm màng bụng theo Winter và cộng sự. Đánh giá tác dụng trung hòa acid HCL của cốm tan An vị qua so sánh với tác dụng của thuốc Maalox. Kết quả: Trên chuột nhắt trắng, cốm tan An vị với liều 3,0 g/kg thể trọng và 6,0 g/kg thể trọng đều có tác dụng giảm đau (giảm lần lượt 29,94% và 24,97% số cơn đau quặn) tương đương Aspirin liều 100 mg/kg thể trọng chuột. Trên chuột cống trắng, cốm tan An vị có tác dụng chống viêm tương đương với Aspirin. Cốm tan An vị có tác dụng duy trì pH > 3 trong 180 phút ở các môi trường acid HCl 0,1M, tương đương 30% tác dụng của thuốc Maalox.