KẾT QUẢ CẤP CỨU VÀ VẬN CHUYỂN BỆNH NHÂN BẰNG ĐƯỜNG KHÔNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Trần Quốc Việt,; Bùi Đức Thành,; Trần Thị Thảo Trinh,; Phạm Trường Thanh,; Đinh Văn Hồng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm bệnh lí và đánh giá kết quả tổ chức cấp cứu, điều trị, vận chuyển bệnh nhân bằng đường không. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả 37 bệnh nhân được cấp cứu, vận chuyển bằng đường không từ các vùng biển, đảo phía Nam về điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, từ 01/2018 đến 9/2022. Kết quả: 100% bệnh nhân là nam giới và đều trong độ tuổi lao động (trung bình 40 ± 12 tuổi). Chủ yếu bệnh nhân là ngư dân (47,6%), bị đa chấn thương (35,1%), tổn thương cơ quan hô hấp (66,7%) và tuần hoàn (71,4%). Can thiệp hồi sức trong vận chuyển thường là dùng thuốc vận mạch (32,4%) và đặt nội khí quản, thở máy (27,0%). Thời gian trung bình từ khi nhận lệnh đến khi tiếp cận người bệnh là 3,8 ± 0,9 giờ; thời gian trung bình cho một lần vận chuyển là 9,5 ± 1,5 giờ. Thời gian điều trị trung bình của bệnh nhân là 8,5 ± 1,6 ngày. 100% bệnh nhân cấp cứu và vận chuyển thành công, trong đó có 94,6% được điều trị ổn định ra viện. Kết luận: Cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân từ các vùng biển, đảo bằng đường không về đất liền điều trị là hình thức cấp cứu trước bệnh viện rất quan trọng, tạo ra “thời gian vàng” trong cửa sổ điều trị, đặc biệt với các bệnh nhân nặng ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; tạo điều kiện vận chuyển bệnh nhân về tuyến sau an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.