TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG TOAN LACTIC DO SALBUTAMOL Ở BỆNH NHÂN ĐỢT CẤP BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH - Lê Xuân Dương,; Nguyễn Mạnh Tuấn,; Vũ Thị Lệ, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Salbutamol (tên gọi khác là albuterol) là thuốc chủ vận β2- adrenergic tác dụng ngắn được kê đơn phổ biến để kiểm soát tắc nghẽn phế quản. Tuy nhiên, chúng có nguy cơ tiềm ẩn làm tăng lactate máu và nhiễm acid lactic ngay cả với liều thông thường. Cơ chế là do quá trình salbutamol chuyển hướng chuyển hóa pyruvate từ chu trình Krebs sang sự hình thành lactate. Chúng tôi báo cáo trường hợp một bệnh nhân 62 tuổi, vào viện vì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đợt bùng phát. Bệnh nhân bị tăng lactate trong vòng 48 giờ, sau khi sử dùng salbutamol liều điều trị. Tăng lactate gây nhịp tim nhanh và thở nhanh, như một cơ chế bù trừ. Chỉ chẩn đoán tăng lactate máu do salbutamol khi đã loại trừ các nguyên nhân khác. Đặc điểm lâm sàng là tình trạng khó thở ngày càng trầm trọng hơn dù tình trạng co thắt phế quản đã giảm. Nó thoáng qua và bình thường trong vòng 24-48 giờ sau khi ngừng hoặc giảm liều thuốc chủ vận β2- adrenergic.