ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VIÊM TỤY CẤP DO TĂNG TRIGLYCERIDE, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - Lê Hải Song Hà, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị viêm tụy cấp do tăng triglyceride. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu, kết hợp tiến cứu trên 21 bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng triglyceride; điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2021. Bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng triglyceride được chẩn đoán theo tiêu chuẩn Atlanta (sửa đổi 2012) và điều trị theo phác đồ của Bệnh viện Quân y 105. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 38,9 ± 9,36 tuổi, nam giới chiếm 85,71%. Tiền sử rối loạn lipid máu 23,8%; lạm dụng rượu 61,9%; mắc bệnh đái tháo đường 19%; tình trạng viêm tụy cấp mức độ nhẹ 76,19%; nồng độ triglyceride máu trung bình là 61,31 ± 18,97 mmol/L. Thời gian nằm viện trung bình 12 ± 4 ngày. Sau điều trị PEX, nồng độ triglyceride và cholesterol giảm lần lượt 76,5% và 59%; không có bệnh nhân tử vong.