NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM BỆNH NHÂN RỐI LOẠN ĐIỆN GIẢI ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA NỘI 2, BỆNH VIỆN QUÂN Y 211 - Bạch Thị, Hồng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân rối loạn điện giải và tìm hiểu mối liên quan giữa rối loạn điện giải với các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng khác ở bệnh nhân nghiên cứu. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả, cắt ngang 233 bệnh nhân có rối loạn điện giải, điều trị nội trú ít nhất 5 ngày, tại Khoa Nội 2, Bệnh viện Quân y 211. Kết quả: Bệnh nhân nghiên cứu phân bố từ 19-85 tuổi, trung bình 60,0 ± 16,42 tuổi, tỉ lệ nam giới (60,1%) nhiều hơn nữ giới (39,9%). Các rối loạn điện giải thường gặp là: giảm Natri máu (54,1%), giảm Kali máu (65,2%), tăng Clo máu (37,8%). Có thể gặp đồng thời nhiều loại rối loạn điện giải trên cùng bệnh nhân. Triệu chứng lâm sàng của rối loạn điện giải đa dạng, thường không đặc trưng, hay gặp nhất là mệt mỏi (63,9 %), rối loạn cảm giác (57,5%) và chán ăn (43,3%). Nồng độ các chất điện giải có tương quan với huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, các chỉ số điện tâm đồ và tuổi đời. Các bệnh nền có ảnh hưởng đến rối loạn điện giải khác nhau, trong đó, tăng huyết áp, suy tim, tiền sử dùng thuốc lợi tiểu, dùng corticoid và đái tháo đường có liên quan rõ rệt với rối loạn điện giải.