BIẾN ĐỔI NỒNG ĐỘ PCT HUYẾT THANH VÀ MỐI TƯƠNG QUAN VỚI MỘT SỐ YẾU TỐ TRÊN CÁC BỆNH NHÂN NHIỄM KHUẨN HUYẾT VÀ SỐC NHIỄM KHUẨN, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 4, QUÂN KHU 4 - Nguyễn Thế, Hải; Nguyễn Huy Thắng,; Hoàng Văn Tường,; Trần Thế Vinh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ procalcitonin huyết thanh trên các bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn; tìm hiểu mối tương quan giữa nồng độ procalcitonin huyết thanh với một số yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp: Tiến cứu mô tả cắt ngang trên 71 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn, điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4. Kết quả: Nồng độ procalcitonin ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết tăng ngay tại thời điểm chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết/sốc nhiễm khuẩn, đạt đỉnh tại thời điểm sau đó 24 giờ rồi giảm dần ở các thời điểm ngày thứ 3, ngày thứ 7 sau chẩn đoán. Khác biệt có ý nghĩa thống kê về nồng độ procalcitonin giữa các bệnh nhân cấy máu dương tính với các bệnh nhân cấy máu âm tính; giữa các bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết với các bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn (p < 0,05). Nồng độ procalcitonin tại thời điểm chẩn đoán và sau đó 24 giờ ở các bệnh nhân tử vong cao hơn rõ rệt so với các bệnh nhân còn sống (p < 0,05). Tại thời điểm sau chẩn đoán 24 giờ, nồng độ procalcitonin ở ngưỡng 21,5 ng/mL có khả năng dự báo tử vong mức độ khá (AUC = 0,73), thấp hơn so với điểm SOFA (AUC = 0,8).