HÌNH ẢNH SIÊU ÂM GÂN CƠ TRÊN GAI VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG Ở NGƯỜI BỆNH CÓ HỘI CHỨNG CHÈN ÉP VAI - Lê Hòa Yên,; Nguyễn Huy Thông,; Nguyễn Tiến Sơn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát hình ảnh siêu âm gân cơ trên gai và mối liên quan với một số đặc điểm lâm sàng ở người bệnh có hội chứng chèn ép vai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 51 người bệnh có hội chứng chèn ép vai, khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 10/2022 đến tháng 6/2023. Kết quả: Tỉ lệ người bệnh có hình ảnh siêu âm gân cơ trên gai giảm hồi âm (41,2%) thấp hơn người bệnh có hình ảnh siêu âm gân cơ trên gai hồi âm bình thường (58,8%). Tỉ lệ có hình ảnh siêu âm gân cơ trên gai giảm hồi âm ở người bệnh dương tính với nghiệm pháp Hawkins - Kennedy cao hơn ở người bệnh âm tính với nghiệm pháp Hawkins - Kennedy (p < 0,05). Người bệnh có hình ảnh giảm hồi âm gân cơ trên gai thì khả năng có nghiệm pháp Hawkins - Kennedy dương tính cao hơn 13,798 lần (95%CI: 1,063-179,020) người bệnh có hình ảnh hồi âm gân cơ trên gai bình thường (p < 0,05).