GIÁ TRỊ CỦA THANG ĐIỂM 4C VÀ mPRIEST TRONG TIÊN LƯỢNG TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN COVID-19 TẠI VIỆT NAM - Lê Thị Ngọc Hân,; Nguyễn Văn Sơn,; Phạm Thái Bình,; Khuất Duy Hòa,; Lê Duy Chí,; Lê Văn Nam,; Trần Hải Yến,; Vũ Đức Thắng,; Trần Đức Hùng,; Lương Công Thức, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Tìm hiểu mối liên quan giữa một số yếu tố nguy cơ tim mạch với mức độ nặng ở bệnh nhân COVID-19; đánh giá tương quan giữa thang điểm 4C và thang điểm mPRIEST trong tiên lượng tử vong ở bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả trên 378 bệnh nhân COVID-19, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm số 5G, tại phố Hồ Chí Minh, từ tháng 9 đến tháng 10/2021. Kết quả: Tỉ lệ mắc COVID-19 nặng và tử vong cao hơn ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ tim mạch. Điểm mPRIEST và điểm 4C tương quan thuận với tỉ lệ tử vong trên bệnh nhân COVID-19 (với r = 0,48; p < 0,001 và r = 0,45; p < 0,001). Điểm mPRIEST và điểm 4C có giá trị diện tích dưới đường cong lần lượt là 0,875 (CI95%: 0,811-0,932) và 0,816 (CI95%: 0,75-0,881).