ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI HIẾN GAN TRONG GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN SỐNG - CNĐD. LÊ CẨM LINH, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang đánh giá chất lượng cuộc sống (sức khỏe thể chất, tinh thần và hoạt động xã hội) của 30 người hiến gan phải trong ghép gan từ người hiến sống, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 10/2017 đến tháng 05/2020. Kết quả: Thời gian theo dõi trung bình: 10 ± 7,53 tháng. Tuổi trung bình của người hiến là 32,30 ± 6,43 tuổi. Tỉ lệ giới tính người hiến nam/nữ = 9/1. Có 3/30 người hiến gan (10%) gặp biến chứng sau mổ. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 12,87 ± 2,99 ngày. Có 1/8 tiêu chí đánh giá (theo bộ câu hỏi SF-36) trên 90 điểm. Điểm trung bình cao nhất được ghi nhận cho chức năng thể chất (91,33 ± 9,09), thấp nhất hạn chế do sức khỏe thể chất (80 ± 40,68). Kết luận: Tất cả người hiến gan đều phục hồi sau phẫu thuật cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần và trở lại cuộc sống, công việc bình thường như trước khi hiến gan.