Đánh giá kết quả phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ điều trị 37 bệnh nhân chảy máu tiểu não tự phát - Nguyễn, Đức Tùng; Đỗ, Khắc Hậu; Nguyễn, Trọng Yển (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang, theo dõi dọc 37 bệnh nhân chảy máu tiểu não tự phát, điều trị phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 01/2019 đến tháng 4/2022. Kết quả: Đa số bệnh nhân là nam giới (81,08%), từ 51-70 tuổi (62,16%). Thời gian phẫu thuật trung bình là 24,57 ± 30,59 giờ. Phương pháp phẫu thuật chủ yếu là mở sọ lấy máu tụ, kết hợp dẫn lưu não thất ngoài (94,60%). Thể tích khối máu tụ trung bình sau phẫu thuật là 15,17 ± 17,18 ml (giảm 57,24%). Thời gian nằm viện trung bình của bệnh nhân là 13,32 ± 7,56 ngày. Tỉ lệ tử vong tại bệnh viện là 5,41% và sau 6 tháng ra viện là 37,84%. Tai biến, biến chứng chủ yếu là viêm phổi (29,73%), viêm màng não tủy (10,81%). Điểm hồi phục Rankin cải tiến tại thời điểm ra viện có giá trị trung bình 4,27 ± 1,17 điểm.