PHÂN LOẠI TÂM LÝ NHÂN CÁCH VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI TRẮC NGHIỆM MỨC ĐỘ TRẠNG THÁI TRẦM CẢM Ở CÁC THỦY THỦ TÀU ĐƠN VỊ M. - Nguyễn Hoàng Luyến, (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phân loại tâm lý nhân cách theo trắc nghiệm Eysenck và mối liên quan với mức độ trầm cảm theo trắc nghiệm Beck của 442 thủy thủ, thuộc Đơn vị Hải quân M., thực hiện trong tháng 7/2020. Kết quả: Thủy thủ có phân loại nhân cách bình thản chiếm tỉ lệ cao nhất (41,4%), tiếp theo là loại nhân cách ưu tư (30,1%) và nhân cách nóng nảy (21,9%); số thủy thủ có loại nhân cách hăng hái chiếm tỉ lệ thấp nhất (6,6%). Theo trắc nghiệm Beck, số thủy thủ có kết quả trắc nghiệm bình thường chiếm tỉ lệ 48,2%; trầm cảm mức độ nhẹ theo trắc nghiệm Beck chiếm 39,6%; trầm cảm mức độ vừa theo trắc nghiệm Beck chiếm 10,9% và trầm cảm mức độ nặng theo trắc nghiệm Beck chiếm 1,4%. Số thủy thủ có trạng thái trầm cảm theo trắc nghiệm Beck chiếm tỉ lệ cao nhất trong nhóm nhân cách ưu tư (79,7%); tiếp theo là trong nhóm nhân cách nóng nảy (61,9%), nhóm nhân cách hăng hái (34,5%) và thấp nhất trong nhóm nhân cách bình thản (29,0%). Có mối tương quan thuận giữa điểm trắc nghiệm trầm cảm (Beck) và điểm mức độ ổn định trong trắc nghiệm nhân cách (Eysenck) ở các thủy thủ nghiên cứu.