BÁO CÁO CA LÂM SÀNG TỔN THƯƠNG THẦN KINH DO LẠM DỤNG “KHÍ CƯỜI” - N 2 O, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Ngô Tiến Quyền,; Đỗ Danh Thắng,; Trần Ngọc Đông, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Trong y tế, khí nitơ oxit (N 2 O) thường được sử dụng cho gây mê hoặc giảm đau do có tác dụng ức chế thần kinh. Đây là chất khí không cháy, không màu, có mùi và vị hơi ngọt. Khi hít lượng nhỏ khí này, người sử dụng có cảm giác hưng phấn, kích thích với biểu hiện cười khúc khích, nên thường bị lạm dụng trong giải trí với tên gọi “khí cười”. Sử dụng “khí cười” - N2 O kéo dài có thể gây ra các di chứng về thần kinh do làm mất hoạt tính chức năng của vitamin B12. Tháng 4/2022, Bệnh viện Quân y 110 tiếp nhận điều trị một bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc khí N 2 O tăng dần (như dị cảm chân, chuột rút, sức cơ hai chân 4/5, không tự đi lại được). Bệnh nhân đã sử dụng “khí cười”- N2 O kéo dài trong 3 năm liên tiếp, mỗi tuần ít nhất 2 lần. Bệnh nhân được điều trị bằng Methylcoban, kết hợp điều trị phục hồi chức năng và theo dõi tiến triển tổn thương thần kinh; tình trạng bệnh cải thiện dần, tự đi lại được, ra viện sau điều trị 21 ngày.