ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ GIẢM ĐAU DO UNG THƯ DI CĂN XƯƠNG CỘT SỐNG BẰNG KĨ THUẬT XẠ TRỊ NGOÀI, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Thành Công; Ngô Đăng Hưởng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Nghiên cứu hồi cứu, tiến cứu mô tả 106 bệnh nhân ung thư giai đoạn IV, di căn xương cột sống, điều trị giảm đau bằng phương pháp xạ trị ngoài, tại Viện Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Quân y 175, từ tháng 5/2021 đến tháng 4/2022. Kết quả: Bệnh nhân trung vị là 58 tuổi. Đa số bệnh nhân là nam giới (63,2%), ung thư phổi nguyên phát (53,8%), ung thư nguyên phát di căn xương cột sống dạng hủy xương (81,6%), ung thư nguyên phát di căn xương cột sống đa ổ (84,0%). Tỉ lệ bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn điều trị đau sau xạ trị ngoài tại thời điểm 1 tuần, 2 tuần, 4 tuần và 8 tuần tương ứng là 30,2%, 53,8%, 72,6% và 73,6%. Tỉ lệ đáp ứng giảm đau ở nhóm xạ trị kết hợp dùng thuốc giảm đau bậc 2 và bậc 3 cao nhất vào tuần thứ 8 (56,6% và 34,9%). Điểm đau trung bình của bệnh nhân giảm xuống rõ rệt cả nhóm di căn xương cột sống đơn ổ và di căn xương cột sống đa ổ tại thời điểm sau điều trị xạ trị 4 tuần và 8 tuần.