HỘI CHỨNG HẬU COVID-19 VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ SỨC KHỎE CẦN QUAN TÂM - Hoàng Vũ Hùng,; Đỗ Như Bình,; Lê Hòa Khánh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Hội chứng hậu COVID-19 bao gồm nhiều vấn đề về sức khỏe mà người bệnh có thể gặp phải sau nhiễm COVID-19, kể cả những người lần đầu nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng. Hội chứng hậu COVID-19 có thể biểu hiện đa dạng triệu chứng, với những mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng, đồng thời cùng lúc hoặc trong khoảng thời gian khác nhau; một số triệu chứng tự giới hạn và sẽ tự hết. Tuy nhiên, những biểu hiện trên các cơ quan hô hấp, tim mạch, thận-tiết niệu, thần kinh... ở người bệnh hậu COVID-19 vẫn cần được quan tâm đánh giá, điều trị, chăm sóc phù hợp. Tham vấn chính thức cần được sử dụng một cách chặt chẽ cho những bệnh nhân có các triệu chứng dai dẳng, nghiêm trọng. Vấn đề sức khỏe mới xuất hiện này đang tiếp tục được các nhà khoa học chuyên ngành trên thế giới nghiên cứu, tìm hiểu, làm sáng rõ thêm. Bài viết tổng quan này mô tả các biểu hiện dựa trên hệ thống, chẩn đoán lâm sàng liên quan và tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận chăm sóc trong quản lí bệnh nhân có hội chứng hậu COVID-19.