Tổng quan về sàng lọc ung thư phổi bằng chụp cắt lớp vi tính liều thấp - Cung, Văn Công (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Ung thư phổi đang là vấn đề sức khỏe được các cơ quan y tế trên toàn cầu hết sức quan tâm do số lượng ca mắc mới và tử vong mỗi năm đều nằm trong tốp đầu các bệnh lí ung thư. Các yếu tố làm gia tăng ung thư phổi phải kể đến là: hút thuốc lá, tuổi đời cao, phơi nhiễm nghề nghiệp, tiếp xúc amiang, xơ phổi vô căn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, di truyền… Kết quả điều trị ung thư phổi phụ thuộc nhiều vào giai đoạn phát hiện bệnh. Người mắc ung thư phổi được phát hiện và điều trị càng sớm thì kết quả càng khả quan. Sàng lọc ung thư phổi bằng chụp cắt lớp vi tính liều thấp (Low Dose Computed Tomography) đã trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và giúp phát hiện được nhiều ca bệnh ung thư phổi giai đoạn sớm, góp phần giảm tỉ lệ tử vong do ung thư phổi. Báo cáo tổng quan sẽ đề cập đến tình hình ung thư phổi, vấn đề sàng lọc ung thư phổi bằng chụp cắt lớp vi tính liều thấp và một số khuyến cáo của thế giới nên áp dụng khi tiến hành chương trình sàng lọc ung thư phổi tại Việt Nam.