NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ SỐT RÉT TẠI HAI HUYỆN CƯ JÚT VÀ ĐẮK MIL,TỈNH ĐẮK NÔNG - Nguyễn Văn Thanh,; Phạm Xuân Vinh,; Trịnh Xuân Phú,; Nguyễn Xuân Tiện,; Đỗ Ngọc Thúy,; Lê Tuấn Anh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Nghiên cứu nhãn mở, một nhánh trên 42 bệnh nhân sốt rét do P. falciparum không biến chứng, tại huyện Đắk Mil và Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, từ năm 2018-2019 nhằm đánh giá hiệu quả, tác dụng không mong muốn của pyronaridine-artesunate. Kết quả: Tỉ lệ đáp ứng đầy đủ về lâm sàng và kí sinh trùng có hiệu chỉnh PCR ngày 42 tại Cư Jút là 100% và tại Đắk Mil là 86,7% (KTC 95%; 56,4-96,5) và tổng thể trên cả hai huyện là 95,2% (KTC 95%, 82,3-98,8) sau điều trị pyronaridine-artesunate. Thời gian sạch kí sinh trùng trung vị kéo dài là 72 giờ (phạm vi: 12-120 giờ); thời gian hết sốt trung vị là 24 giờ (phạm vi: 12-72 giờ). Tuy nhiên, thời gian sạch kí sinh trùng chậm cao, với 40,5% tồn tại kí sinh trung vào ngày 3 sau khi bắt đầu điều trị pyronaridine-artesunate. Không ghi nhận tác dụng phụ không mong muốn sau điều trị PA. Kết luận: Pyronaridine-artesunate có hiệu quả trong điều trị sốt rét do P. falciparum ở tỉnh Đắk Nông, Việt Nam, trong các khu vực P. falciparum kháng artemisinin và piperaquine.