TÌNH TRẠNG NHIỄM KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC VÀ ĐẶC ĐIỂM SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ XÃ HẢI THANH (TĨNH GIA, THANH HÓA) - GS.TS. Nguyễn Văn Ba,; TS. Ngyễn Văn Chuyên,; ThS. Phạm Văn Hùng,; ThS. Nguyễn Thị Ngọc Minh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang tình trạng ô nhiễm kim loại nặng và một số chỉ số sức khỏe có liên quan của cộng đồng dân cư xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Kết quả: hàm lượng kim loại nặng Asen và Crom trong nước ăn uống lần lượt là 15,45 ± 7,59 mg/l và 56,54 ± 27,18 mg/l, cao hơn mức tiêu chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT. Hàm lượng asen và crom trong nước tiểu của nhóm tiếp xúc cao hơn nhóm không tiếp xúc có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Tỉ lệ các bệnh về đường tiêu hóa, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận mạch, rụng tóc, sừng hóa da ở nhóm có tiếp xúc cao hơn có ý nghĩa so với nhóm không tiếp xúc (p < 0,05). Kết luận: Ô nhiễm asen và crom trong nước ăn uống, sinh hoạt. Nồng độ asen và crom trong nước tiểu của nhóm tiếp xúc cao hơn nhóm không tiếp xúc. Tỉ lệ xuất hiện một số triệu chứng nhiễm độc kim loại nặng ở nhóm tiếp xúc cao hơn so với nhóm không tiếp xúc.