XÁC ĐỊNH CA BỆNH NHIỄM KÍ SINH TRÙNG SỐT RÉT PLASMODIUM OVALE ĐƠN THUẦN BẰNG HÌNH THÁI HỌC VÀ SINH HỌC PHÂN TỬ TẠI VEN BIỂN MIỀN TRUNG VIỆT NAM - TS. Huỳnh Hống Quang,; PGS.TS. Hồ Văn Hoàng,; ThS. Nguyễn Thị Minh Trinh,; TS. Trần Thanh Sơn,; TS. Nguyễn Thanh Thùy Nhiên, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu xác định ca bệnh nhiễm kí sinh trùng sốt rét P. ovale đơn thuần bằng phân tích hình thái học và sinh học phân tử tại vùng ven biển miền Trung Việt Nam. Kết quả: Cả phân tích hình thái học và di truyền phân tử đều xác nhận 2 bệnh nhân nhiễm P. ovale. Như vậy, tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Khánh Hòa được công nhận là nơi có sốt rét lưu hành với sự có mặt của P. ovale. Cần có các nghiên cứu khác, phân tích các biến thể loài P. ovale curtisi hay P. ovale wallikeri của P. ovale tại hai tỉnh này.