HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT GÂY BỆNH VÀ GÂY NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM CỦA MỘT SỐ CHỦNG VI KHUẨN LACTIC - TS. Hoa Thị Minh Tú,; TS. Nguyễn Kim Thoa,; TS. Phan Thị Tuyết Minh,; TS. Trần Thanh Thủy,; ThS. Lê Thị Thanh Xuân,; TS. NGuyễn Thế Trang,; PGS.TS. Nguyễn Phương Nhuệ,; TS. Chu Thanh Bình, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Trong bài báo này, 120 chủng vi khuẩn lactic được phân lập từ thực phẩm lên men truyền thống của Việt Nam. Bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch sử dụng 4 chủng kiểm định bao gồm Enterococcus faecium JCM5804, Listeria monocytogenes ATCC35152, Staphylococcus aureus ATCC13709 và Bacillus cereus ATCC11778, đã xác định được 33 chủng có khả năng kháng từ 1 đến 4 chủng kiểm định thử nghiệm. Trong số đó đã xác định được 3 chủng C3, C5 và M7 có phổ kháng khuẩn rộng, kháng được 4 chủng kiểm định với đường kính vòng kháng khuẩn dao động từ 6 đến 15mm. Phân tích trình tự gen 16s ARN đã xác đinh được 3 chủng C3, C5, M7 thuộc về loài Lactobacillus plantarum. Kết quả này góp phần hữu ích nhằm định hướng ứng dụng chủng trong việc tạo thực phẩm bổ sung giúp tăng cường miễn dịch trong phòng và điều trị bệnh do nhiễm vi sinh vật gây bệnh và ngộ độc thực phẩm.