NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN VÀ KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP MYCOPHENOLIC ACID CỦA CHỦNG VI NẤM BIỂN - PGS.TS. Nguyễn Phương Nhuệ,; TS. Hoa Thị Minh Tú,; TS. Chu Thanh Bình, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn và khả năng sinh tổng hợp Mycophenolic acid của các chủng vi nấm phân lập được từ trầm tích biển Việt Nam bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch. Kết quả: Trong 12 chủng nấm, có 9 chủng kháng 2 đến 5 vi sinh vật kiểm định; trong đó, có các chủng G 1.1, CS 5.1, GS 1.3, GS 1.5 và K 7.1 kháng cả 5 vi sinh vật kiểm định với đường kính vòng kháng khuẩn lớn nhất từ 18-25 mm. Đồng thời, cả 5 chủng nấm này đều có khả năng sinh tổng hợp Mycophenolic acid. Chủng G 1.1 có hoạt tính sinh tổng hợp Mycophenolic acid cao nhất và cũng là chủng có phổ kháng vi sinh vật kiểm định rộng, hoạt tính cao nhất. Chủng vi nấm biển tiềm năng G 1.1 được định danh bằng đặc điểm hình thái kết hợp với phân tích trình tự đoạn gen ITS (ITS1 - 5.8S - ITS4) và được gọi là Penicillium roqueforti G 1.1. Kết quả này là cơ sở khoa học để nghiên cứu khai thác chủng vi nấm biển Penicillium roqueforti G 1.1 ứng dụng trong y dược tại Việt Nam.